Tư vấn: 0878.998.333

ĐÁ BÁN QUÝ BERYL

Beryl là một loại khoáng vật nhôm, berili silicat có công thức hóa học Be3Al2(SiO3)6. Tinh thể của nó kết tinh theo hệ sáu phương với kích thước từ rất nhỏ đến vài mét. Các tinh thể cụt tương đối hiếm gặp. Beryl tinh khiết không màu, nhưng nó thường có lẫn tạp chất, khi đó nó cho màu lục, lam, vàng, đỏ, và trắng. Từ Berillos được người Hy Lạp cổ đại dùng để gọi những khoáng vật trong suốt có màu xanh lá cây bất kỳ. Theo nghĩa hẹp, thuật ngữ beryl thường được dùng để gọi nhóm đá có màu lục sáng.

Tính chất beryl:

Công thức : Al2Be3[Si6O18]beryl

Độ cứng : 7,5 – 8,0

Tinh hệ : Lập phương

Tỷ trọng : 2,6 – 2,9 g/cm3

Ánh : Thuỷ tinh

Những đặc điểm chính beryl:

Là khoáng vật quặng của Be, thường có màu trắng phớt lục, lục phớt vàng, vàng nhạt, lục tươi, đôi khi màu hồng. Thường gặp ở dạng tinh thể đơn lẻ, đôi khi hợp thành tinh đám hoặc dạng que. Một số biến thể có giá trị là Aquamarin màu xanh da trời, ngọc lục bảo xanh lá cây sẫm và heliodo ánh kim.

Tính chất chữa bệnh:

Beryl giúp điều trị đau lưng, cảm lạnh, sổ mũi. Có khả năng điều hòa các phản ứng trao đổi chất. Đeo đồ trang sức có gắn Beryl để chữa các bệnh phụ khoa. Từ xa xưa ở Phương Đông, beryl được xem là đá màu nhiệm truyền năng lượng hồi sinh cho cơ thể, và ngược lại lấy đi năng lượng tiêu cực. Nó giúp cho con người gìn giữ được sự sảng khoái tinh thần và ngăn ngừa sự mệt mỏi.

Tính chất màu nhiệm

Beryl gắn kết với tư duy và trí lực, trợ giúp trong những vụ kiện tụng. Những người chậm hiểu và lười biếng khi đeo loại đá này có thể trở nên chăm chỉ và thông minh hơn. Beryl còn có khả năng khơi lại tình yêu của các cặp vợ chồng. Beryl là biểu tượng của chòm sao Song tử và Thiên Ất trong cung hoàng đạo, năng lượng cảm thụ của âm có tác động tới luân xa vùng tim: Tác động đến hệ tim mạch, tế bào tuyến vú, cột sống và hai tay. Luân xa này khơi gợi lòng nhân ái, tính chân thành cởi mở, sự nhạy cảm; Củng cố ý chí biến đổi thế giới. Đối với luân xa vùng đám rối dương: Ảnh hưởng tới gan, lá lách và những cơ quan khác của hệ tiêu hóa; Luân xa này có liên quan đến ý chí, chi phối cảm xúc và trí tưởng tượng.

Công dụng khác:

Thứ trong suốt có màu đẹp làm ngọc. Quặng của beryl là kim loại nhẹ tạo nên những hợp kim rất bền với Al và Mg, rất quan trọng trong kỹ nghệ máy bay. Ngoài ra còn tạo nên nhiều hợp kim quan trọng với các kim loại khác. Các muối của beryl dùng trong công nghệ và y học.

Nguồn gốc sinh thành:

Tạo thành trong các hốc ở granit, pegmatit granit, trong mạch thạch anh muscovit, trong plagiogranit, trong grâyzen.

Tên gọi khác, biến thể:

Ngọc lục bảo Ôxtrâylia (Beryl màu lục sáng khai thác ở Ôxtrâylia), Bicsbit (Biến thể hiếm của beryl), Vorobievit (Beryl Ural đỏ – hồng, được gọi theo tên của nhà khoáng vật học Nga V.I.Vorobiev), Gosenit (Beryl không màu được tìm thấy ở mỏ Goshen), Morganit (Beryl đỏ và hồng được đặt tên để tôn vinh G.Morgan – chủ ngân hàng và nhà sưu tầm đá quý).

NGUỒN: CHI HỘI ĐÁ QUÝ HCM

Bài tương tự