Tư vấn: 0878.998.333

ĐÁ QUÝ EMERALD

Hơn 2.000 năm trước, vào thời trị vì của Cleopatra, những người Ai Cập cổ đại đã tìm thấy đá ngọc emerald – một loại đá màu xanh lục huyền diệu ở vùng Thượng Ai Cập giữa sông Nil và Hồng Hải.

ĐẶC TÍNH CHUNG CỦA EMERALD

Loại hình: Biến thể của Beryl

Công thức hóa học: Be3Al2(SiO3)6:Cr
Màu: Xanh lục

Hệ tinh thể: Sáu phương

Dạng quen: Lăng trụ

Cát khai: Không rõ

Vết vỡ: Vỏ sò

Độ cứng Mohs:7,5-8,0

Ánh: Thủy tinh

Tỷ trọng: 2,72

Chiết suất: 1,564-1,596

Biến loại: Aquamarin (lơ), Emerald (lục), Heliodor (vàng), Morganit (hồng), Bixbit (đỏ), Goshenit (không màu).

Emerald là một biến thể của khoáng vật beryl với thành phần hoá học là Be3Al2,Si6018 và có chứa các tạp chất Fe, Mn, Cr, V,…

Cấu trúc tinh thể: kết tinh ở hệ sáu phương và thường tạo thành các tinh thể lăng trụ.

Tính chất vật lý và quang học: độ cứng 7,5 – 8, tỷ trọng 2,72 ± 0,15. Cát khai hoàn toàn theo mặt (0001), (1010). Chiết suất no = 1,566 -1,602, ne= 1,594 -1,562, giá trị lưỡng chiết lne – n0l = 0,004 – 0,009. Độ tán sắc chiết suất D = 0,014

Đá ngọc beryl có nhiều màu khác nhau, tương ứng với các tên gọi khác nhau. Màu sắc khác nhau là do có các nguyên tố vi lượng khác nhau ở trong cấu trúc của tinh thể: Fe, Mn, Cr, V, Cs, Ni,..

Beryl không màu hoặc beryl sạch có tên là goshenit. Khi có thêm tạp chất Mn thì có màu hồng gọi là morganit, vàng da cam gọi là beryl vàng hạy heliodor.

Aquamarin là beryl có màu xanh nước biển do có tạp chất sắt, được vinh danh là đá sinh nhật tháng 3.


Emerald là beryl có màu xanh lục do có nguyên tố vi lượng Cr thay thế AI trong cấu trúc tinh thể, được vinh danh là đá sinh nhật tháng 5.

Ở vùng núi Wah Wah của Utah có loại beryl tinh thể nhỏ màu đỏ hồng được gọi là bixbit do có các vi lượng Mn, Ti, Li, Rb,..

Emerald của Áo có các bao thể tremolit, biotit, tourmalin, rutil, apatit,…Emerald của Colombia có các bao thể pyrit, albit. Emerald của Brazil có các bao thể biotit, talc, dolomit. Emerald của Nga có các bao thể actinolit, mica. Như vây, tùy theo từng địa phương, emerald sẽ có các bao thể khác nhau.

Emerald thường có nhiều các bao thể ở bên trong và các vết nứt ở bề mặt có thể nhìn bằng mắt thường được. Nếu bằng mắt thường không thể thấy các bao thể, vết nứt khuyết tật thì viên đá emerald được xem là hoàn hảo, thuần khiết. Thường các viên emerald có khuyết tật phải xử lý bằng nhiệt hoặc cho thêm dầu vào để tôn vẻ đẹp và trong suốt của đá. Giá cả các viên đá đã xử lý chỉ bằng 40 – 50% viên đá đẹp không phải xử lý.

Trong đá pegmatit có thể bắt gặp các tinh thể beryl to nhưng không đạt chất lượng ngọc. Người ta đã tìm thấy các tinh thế beryl xanh lục và aquamarin ở Brazil nặng 243 pound trong suốt, rất đẹp.

Beryl đỏ. Beryl đỏ hay emerald đỏ là một biến thể của beryl.

Beryl đỏ được phát hiện năm 1904 ở Utah, Mỹ.

Các đá ngọc beryl thường tìm thấy ở trong các đá pegmatite và đá biến chất. Beryl đỏ có ở trong đá lyolit có chứa topaz, được hình thành do sự kết tinh dưới áp suất thấp và nhiệt độ cao.

Các khoáng vật cộng sinh gồm có: bixbyit, thạch anh, orthoclas, topaz, spessartin, hematit.

Beryl đỏ đẹp, trong suốt giá lên tới 10.000 USD/carat.

EMERALD THIÊN NHIÊN VÀ NHÂN TẠO

Emerald là loại đá đẹp rực rỡ, ngay từ khi xuất hiện, emerald đã làm mê hoặc thế giới. Nó đã và đang là loại đá quý của các tầng lớp thống trị thế giới. Các Pharaon Ai Cập đã dùng emerald để gắn lên vương miện và nhiều vị khi chết còn mang theo loại đá ngọc này.

Emerald rất đẹp nhưng trong thiên nhiên lại hiếm, nên người ta đã nghĩ cách làm emerald nhân tạo. Emerald nhân tạo đã được sản xuất tại Đức, Pháp, Mỹ bằng các quá trình thủy nhiệt. Nhận biết các emerald tự nhiên và nhân tạo rất khó vì chúng có cùng cấu trúc và thành phần hoá học. Chỉ nhận biết được chúng trong phòng thí nghiệm bằng tỷ trọng và chỉ số phản xạ.

Tỷ trọng của emerald thiên nhiên là 2,70 – 2,78, cao hơn của emerald nhân tạo (2,66). Chỉ số phản xạ của emerald thiên nhiên cũng cao hơn. Có thể tăng độ trong suốt của emerald tự nhiên bằng xử lý tăng thêm dầu, trong khi đó thì emerald nhân tạo không phản ứng với dầu.

NHÓM ĐÁ NGỌC BERYL TRÊN THẾ GIỚI

Nhiều nước trên thế giới đã tìm thấy nhóm đá beryl. Đặc biệt nhóm đá này thường có trong các đá granit, granit pegmatit, đá phiến, đá vôi biến chất và các mạch nhiệt dịch.

Đặc biệt emerald đã được tìm thấy ở Colombia, Australia, Brazil, Nga, Zimbabwe, Áo, Mỹ, Châu Phi, Tanzania, Ghana, Madagascar, Pakistan, Na Uy.

Ở Việt Nam đã tìm thấy beryl trong các mạch pegmatit ở Thạch Khoán (Phú Thọ), Thanh Hoá, Nghệ An, nhưng chất lượng thấp, thường màu phớt lục, đục và bị phong hóa mạnh.

Aquamarin ở Thường Xuân (Thanh Hoá), Thanh Thủy (Phú Thọ) có màu xanh nước biển khá đẹp. Ở nước ta chưa phát hiện được các tinh thể emerald đẹp. Có thể ở Hà Giang, Phú Thọ, Thanh Hóa có khả năng tìm thấy emerald. Đây là điểm đáng quan tâm của các nhà địa chất vì đá ngọc emerald được xếp vào loại quý sau kim cương.

NHỮNG VIÊN NGỌC EMERALD NỔI TlẾNG THẾ GIỚI
Mặt dây đeo Mackay (167,97 carat)

Viên ngọc được tìm thấy ở mỏ Muzo, Colombia, được mài cắt thành mặt đá gắn vào dây chuyền theo thiết kế của Cartier Inc. Năm 1931, Clarence H. Mackay đã tặng dây chuyền quý giá này cho người vợ thân yêu của mình nhân ngày cưới. Năm 1984, bà Anna Case Mackay đã hiến tặng chiếc dây chuyền này cho Viện Smithsonian.

Mặt nhẫn emerral Chalk (37,82 carat)

Chiếc nhẫn cẩn viên ngọc emerald nặng 37,82ct có độ tinh khiết và màu xanh lục đẹp tuyệt trần có nguồn gốc từ Colombia. Theo truyền thuyết, đó là chiếc dây chuyền emerald lộng lẫy có đính thêm các hạt kim cương đã thuộc về người vợ của hoàng tử bang Baroda ở Ấn Độ. Viên ngọc emerald này nặng 38,40ct, sau đó chế tác lại thành mặt nhẫn nặng 37,82 ct. Chiếc nhẫn này đã được ông bà O. Roy Chalk hiến tặng Viện Smithsonian năm 1972.

Guinness Emerald Crystal (1.759 carat)

Tinh thể emerald kỷ lục nặng 1.759 carat được tìm thấy ở Cosuez, Colombia, là tinh thể emerald lớn nhất thế giới. Hiện nay, viên tinh thể này thuộc Bộ sưu tập của Colombia đặt tại Ngân hàng quốc gia ở Bogota, Colombia.

Năm 1999, người ta đã tìm thấy viên đá emerald lớn nhất thế giới nặng 2,27 kg (khoảng 11.350 carat – mỗi carat giá 60.000 bảng Anh) và được đặt tên là Fura.

Tên Fura bắt nguồn từ truyền thuyết nữ hoàng Fura và Tena. Từ thủa xa xưa, Fura (chồng là Tena) trị vì xứ sở Muzo – đất nước giàu có, xinh đẹp, dân chúng an lành, hạnh phúc. Một hôm, có tên ác Quỷ tóc hung, mắt xanh tên là Chiago xuất hiện và muốn chiếm Fura và đất nước này. Fura đã tìm mọi cách phá âm mưu độc ác của tên ác quỷ,… Chú Borbur biết chuyện đã biến nàng thành hòn đá dưới suối sâu. Tena rất thương yêu Fura và mong muốn cùng ở bên nàng mãi mãi và cầu mong cũng biến thành hòn đá ở bên nàng. Khi nhìn thấy hòn đá bên cạnh mình, Fura đã khóc. Nước mắt của nàng đã thấm vào viên đá làm cho viên đá có màu xanh lục huyền ảo. Nước mắt càng nhiều thì màu xanh càng đẹp mê hồn. Đó chính là emerald.

Ngày nay, khi đến thành phố Muzo của Colombia, chúng ta có thể ngắm cảnh núi đôi  huyền thoại cách thành phố 5 km về phía bắc. Dân địa phương gọi núi đôi này là Fura Tena.

Ông trùm Emerald là một trong những viên emerald lớn nhất thế giới. Viên ngọc được chế tác theo hình chữ nhật vào năm 1695, nặng 217,8 ct, cao 10 cm. Mặt trước viên ngọc được khắc kinh Islamic và mặt sau được chạm trổ những bông hoa lộng lẫy. Viên ngọc được phát hiện ở Columbia. Trải qua thăng trầm của thời gian lịch sử, viên đá đã lưu lạc nhiều nơi và cuối cùng xuất hiện ở nhà đấu giá Christie’s ở London với giá 2,2 triệu USD vào năm 2001.

Nguồn: ĐÁ NGỌC

TS. Hoàng Thế Ngữ – Chủ tịch Hội đá quý Việt Nam

PGS. TS. Nguyễn Khắc Vinh – Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam

 

Bài tương tự