Tư vấn: 0878.998.333

ĐÁ QUÝ SAPPHIRE

Sapphire là một biến thể của corunđum. Sắc thái xanh lam của sapphire là do các tạp chất chứa titan và sắt. Còn có sapphire màu vàng, xanh lá cây, tím và thậm chí cả sapphire hồng. Thuật ngữ hiện đại “sapphire” (sapphire) xuất phát từ Hi Lạp sapfeiros mà từ nay có thể bắt nguồn từ từ Do Thái cổ “xappir” và từ Ấn Độ cổ sanipriya – có nghĩa là “được Satum yêu mến”. Theo một giả thiết khác, từ “sapphire” xuất phát từ Babylon sipru – “làm trầy xước” rõ ràng là có tính đến độ  cứng của đá này. Đồng thời cần nhớ rằng thời xa xưa người ta dùng từ sapphire để chỉ tất cả các loại đá quý màu xanh lam. Mỏ sapphire từ xưa đã có trên lãnh thổ Ôxtrâylia, Braxin, Miến Điện, Campuchia, Thái Lan, Hoa Kỳ, Pháp, Sri Lanka. Sapphire thường được khai thác ở Ấn Độ. Ở Châu Phi, mỏ sapphire nổi tiếng có ở Zimbabue. Trên lãnh thổ Nga, loại đá quý này được khai thác ở vùng Viễn Đông.

Tính chất Sapphire

CÔNG THỨC: Al2O3

ĐỘ CỨNG THEO THANG MOHS: 9.0

KHỐI LƯỢNG RIÊNG: 4.0 g/cm3

HỆ TINH THỂ BA PHƯƠNG

ÁNH THỦY TINH

Các loại đá Sapphire trong tự nhiên

Sapphire xanh (Blue Sapphire) được coi là loại phổ biến nhất trên thế giới. Màu có giá trị nhất của loại Sapphire này là màu xanh hoa ngô, được gọi là Kashmir Sapphire hoặc Cornflower Blue Sapphire.

Sapphire Padparadschah là loại đá mang màu sắc được pha giữa hai gam hồng và da cam. Loại đá này cực kỳ hiếm trong tự nhiên do đó chúng được đánh giá rất cao. Đa phần Sapphire Padparadsha được tìm thấy ở Sri Lanka, một phần rất nhỏ ở châu Phi và Việt Nam.

Sapphire đổi màu (Color changing sapphirelà loại có thể thay đổi được màu sắc khi được ánh sáng chiếu vào. Dưới ánh sáng tự nhiên chúng có màu xanh da trời, nhưng dưới ánh đèn huỳnh quang thì chúng chuyển sang tông màu tím. (Hiệu ứng này trong giới đá quý gọi là Alexandrite)

Sapphire sao (Star sapphire) là loại sapphire mà khi được chiếu sáng sẽ hiện ra hình ảnh ngôi sao 6 cánh hoặc 12 cánh, hiệu ứng này được gọi là AsterismSapphire sao cũng được đánh giá khá cao trong giới đá quý. Hiệu ứng này hình thành do các sợi rutile dày đặc bên trong viên đá kết hợp với việc mài cắt cabochon khéo léo. Khi sợi rutile xen kẻ thẳng hàng thì chúng tạo ra hiệu ứng mắt mèo gọi là Sapphire mắt mèo.

Ngoài ra Sapphire màu vàng và hồng gần đã trở nên rất phổ biến, và bây giờ thường thấy trong đồ trang sức. Một số viên Sapphire thậm chí có thể có nhiều màu như tím và xanh.

 

Xử lý và cải thiện chất lượng đá Sapphire

Sapphire thường được xử lý nhiệt để tăng cường màu xanh lam, cũng như loại bỏ tạp chất để tăng độ trong. Đó là thông lệ tiêu chuẩn xử lý đá quý Sapphire và hầu hết các viên đá sapphire được sử dụng làm đá quý đều đã được xử lý nhiệt. Dĩ nhiên Sapphire với màu sắc tự nhiên, không xử lý nhiệt với chất lượng tốt sẽ có giá trị hơn nhiều.

Đá sapphire đôi khi được xử lý xử lý khuếch tán làm thay đổi màu sắc của viên đá ban đầu. Các màu Sapphire có thể xử lý khuếch tán bao gồm màu xanh đậm, vàng sáng, cam sáng và đỏ cam. Đá Sapphire xử lý khuếch tán khá rẻ tiền mặc dù chúng rất đa dạng về màu sắc.

Đá Sapphire trước và sau khi xử lý
Đá Sapphire trước và sau khi xử lý

Sapphire nhân tạo được tạo ra lần đầu tiên vào năm 1902. Quá trình tạo ra Sapphire nhân tạo được gọi là quá trình Verneuil. Chỉ các chuyên gia mới có thể phân biệt giữa Sapphire tự nhiên và tổng hợp. Do vậy Khi mua đá Sapphire độc giả nên yêu cầu cửa hàng cung cấp chứng thư kiểm định đá quý  bao gồm những thông tin về phương pháp xử lý đá. Việc đọc các thông tin trên mạng để kiểm định bằng mắt thường có thể không hiệu quả.

Công dụng của đá Sapphire

TÍNH CHẤT MÀU NHIỆM

Từ xa xưa, sapphire đã được coi là biểu tượng của sự thông thái, quyền lực, chiến thắng và sự công bằng. Người ta cho rằng, sapphire làm cho con người trở nên bình tĩnh, chế ngự niềm đam mê và có khả năng ảnh hưởng tới dòng chảy của thời gian. Đặc biệt “có sức mạnh” là những viên đá mà nhờ có tạp chất rutin nên khi mài xong sẽ xuất hiện ba tia sáng cắt nhau trên bề mặt của chúng. Những viên đá này có liên hệ với các sức mạnh vĩ đại là Niềm tin, Hi vọng, Tình yêu. Người ta cũng cho rằng nhẫn gắn sapphire giúp cảm nhận được lời nói dối. Nó cũng có khả nằng giúp con người tìm được mục đích trong cuộc sống, vượt qua sợ hãi, lười biếng và sự vô công rồi nghề, đánh thức sự khát khao kiến thức.

TÍNH CHẤT CHỮA BỆNH

Để làm xuất hiện những tính chất chữa bệnh của sapphire, người sở hữu nó phải là người thông thái và tốt bụng. Không phải ngẫu nhiên mà sapphire được gọi là “đá của các nữ tu”, nó giúp họ gìn giữ trinh tiết. Người ta cho rằng sapphire có năng lượng cảm thụ; chúng làm giảm huyết áp, có tác dụng chống mất ngủ, đau lưng, cảm mạo và thậm chí cả với ung thư. Nhẫn hoặc vòng tay gắn sapphire đeo ở tay trái giúp điều trị bệnh hen suyễn, bệnh tim và bệnh đay dây thần kinh. Người ta tin rằng, sapphire có khả năng chữa bệnh phong và “mọi thứ u ác khác”. Nước ngầm sapphire giúp chữa các bệnh về mắt.

ẢNH HƯỞNG TỚI LUÂN XA

Đối với luân xa vùng trán: tác động tới các cơ quan ở vùng đầu; luân xa này có liên quan đến kinh mạch đi qua bàng quang và ruột, nó giúp được thực hiện những ý tưởng, kích thích tính linh hoạt động thể lực, năng lượng cảm thụ Âm.

Nguồn: ĐÁ QUÝ

WEBSITE: TRỤ THANH ANH

 

 

Bài tương tự